Các hoạt động M&A trong lĩnh vực công nghệ số ngày càng phát triển, đặc biệt các doanh nghiệp sở hữu hoặc đầu tư công nghệ cao...

Tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Theo dự báo trong tương lai thị trường M&A nói chung và lĩnh vực công nghệ nói riêng sẽ phát triển mạnh mẽ, là mảng đầu tư sẽ mang lại nguồn lực và cơ hội phát triển đối với các doanh nghiệp.

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như nâng cao quy mô và thị phần, giảm chi phí nhân lực. tối ưu hóa nguồn lực tài chính nổi bật…

Mua bán và sáp nhập phù hợp với doanh nghiệp có quy mô tầm trung hoặc lớn với nguồn tài chính và nhân lực ổn định.

Top M&A deals in BFSI during FY22

 

Chuyển đổi số là động lực tăng trưởng

Theo Baker McKenzie, tổng giá trị các thương vụ công nghệ đạt 1,1 nghìn tỷ USD  , tăng 71% và chiếm 20% tổng giá trị M&A toàn cầu trong năm 2021.

Ngoài ra, các thương vụ của lĩnh vực này cũng tăng 34% vào năm 2021 so với năm trước, năm 2022, chuyển đổi số vẫn được kỳ vọng là động lực tăng trưởng chính của thị trường M&A ngành công nghệ vì xu hướng này chính là cốt lõi trong chiến lược phát triển của hầu hết doanh nghiệp hiện nay.

Các giải pháp công nghệ đã thay đổi thói quen của người dùng, đồng thời tạo ra nhiều thách thức cho các mô hình kinh doanh truyền thống. Hiện nay, các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực đều muốn tích hợp công nghệ vào hoạt động kinh doanh nhằm mở rộng cơ sở khách hàng và hướng tới phát triển bền vững, do đó, các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số cũng được chú ý.

Một trong những thương vụ M & A đình đám trong năm 2021 mà không thể không kể đến, FPT đầu tư vào Base.vn, Kiotviet nhận 45 triệu USD từ quỹ KKR. Mục tiêu hàng đầu của họ vẫn là kế thừa đội ngũ nhân sự và năng lực đã chuyển nhượng, đầu tư thêm vốn để nghiên cứu công nghệ mới nhằm phát triển kinh doanh và nâng cao uy tín trên thị trường. 

Maximizing the Value of M&A Through Technology

 

M&A – cơ hội cho các doanh nghiệp vươn mình

Trong thời gian tới, mua bán và sáp nhập không chỉ mang lại những khó khăn, thách thức mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp vươn mình, đánh giá lại và đặt lại chiến lược M&A.

Để lựa chọn được các công ty phù hợp với nguyên tắc đầu tư bảo toàn vốn, tập trung vào giá trị nội tại và hướng đến tăng trưởng bền vững thì cần có cách tiếp cận, thẩm định và triển khai các bước trong quy trình M&A một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Các tiêu chí trọng yếu để lựa chọn công ty: Hoạt động kinh doanh cốt lõi tốt, dòng tiền kinh doanh tốt; các công ty đang trong chu kỳ tăng trưởng (doanh số tăng, lượng khách hàng tăng…). Các công ty được chọn thường là những công ty có các lợi thế kinh doanh (giá, thương hiệu, ưu đãi chính sách...) và có khả năng mở rộng như mô hình chuỗi, hoặc các dự án đã hoàn thiện đầu tư hạ tầng…

Để lựa chọn doanh nghiệp M&A cần quy trình chặt chẽ gồm 10 bước và trải qua 4 cấp thẩm định nhằm giảm thiểu rủi ro trong khâu lựa chọn, hỗ trợ quá trình ra quyết định. Quá trình thẩm định chuyên sâu tập trung vào 5 yếu tố chủ yếu: Hệ thống kinh doanh, Tài chính, Pháp lý, Con người và Rủi ro.