Các tổ chức và công ty có khả năng mua tín chỉ carbon để làm giảm ô nhiễm có thể sử dụng chúng để hợp pháp hóa lượng khí thải của họ. Mỗi tín chỉ tương đương với một tấn khí thải CO2. Đồng thời, các công ty có khả năng giảm lượng khí thải carbon vào khí quyển (chẳng hạn thông qua các dự án trồng cây) có thể tạo ra tín chỉ carbon và bán chúng.

Thị trường tín chỉ carbon chia thành hai loại: thị trường bắt buộc (được quy định bởi pháp luật) và thị trường tự nguyện (gọi tắt là VCM, không cần sự can thiệp của chính phủ). VCM đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây sau nhiều lời kêu gọi để đạt được mục tiêu trung hòa carbon.

Tổ chức và công ty có thể mua tín chỉ carbon trực tiếp từ các bên bán thông qua sàn giao dịch tín chỉ carbon trực tuyến. Theo Công ty Tư vấn MarketsandMarkets, thị trường này trên toàn cầu có thể đạt giá trị lên đến 317 triệu USD vào năm 2027, so với 106 triệu USD vào năm 2022. Dự kiến rằng châu Á - Thái Bình Dương sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn từ 2023 đến 2028, tiếp theo là châu Âu.

AirCarbon Exchange ký thỏa thuận cổ phần với Công ty Đầu tư Mubadala của UAE vào cuối năm 2022

Các sàn giao dịch tín chỉ carbon phổ biến nhất hiện nay bao gồm Nasdaq, CME Group và Xpansiv ở Mỹ, EEX Group ở Đức, và AirCarbon Exchange (ACX) ở Singapore. Trong số này, ACX được coi là nền tảng hiệu quả nhất, đặc biệt nhờ vào hệ thống đơn giản và linh hoạt của họ. ACX bắt đầu hoạt động vào năm 2019 với mục tiêu ban đầu là tạo ra một nền tảng giao dịch tín chỉ carbon dành riêng cho các hãng hàng không. Hiện nay, sàn giao dịch này đã phục vụ hơn 130 khách hàng, bao gồm tổ chức, doanh nghiệp, nhà giao dịch tài chính, và các dự án phát triển carbon.

Đặc trưng của ACX là việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT), cho phép trao đổi dữ liệu trực tiếp giữa các bên, và sử dụng công nghệ blockchain tiên tiến nhất để tạo ra tín chỉ carbon có khả năng giao dịch như cổ phiếu. Sự áp dụng ngày càng phổ biến của blockchain trên các sàn giao dịch tín chỉ carbon giúp ghi lại mọi giao dịch, giảm nguy cơ gian lận và đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.

Nguồn: nld.com.vn

____________________________________________________________________________________________________________________

Dragon Navi Capital là công ty thành viên trực thuộc WTP GROUP. Các thành viên sáng lập có kinh nghiệm dày dặn về các lĩnh vực: Tái cấu trúc doanh nghiệp từ Chiến lược kinh doanh; Tài chính; Kế toán; Nhân sự; Sản xuất và tổ chức vận hành đáp ứng nhu cầu phát triển hội nhập quốc tế với sứ mệnh giúp Doanh nghiệp Việt Nam tự cường để cạnh tranh toàn cầu. 

Liên hệ với chúng tôi:

  • Tên công ty: Công ty TNHH Dragon Navi Capital
  • Mã số thuế: 0317610050
  • Địa chỉ: 73 Đường số 43, Phường Tân Quy, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: +84938 808 098
  • Email: crm@dragonnavi.com