Thông qua cuộc khảo sát của Cushman & Wakefield với hơn 200 đại diện cấp cao từ các công ty hàng đầu đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu so với các thị trường mới nổi khác. Việt Nam dẫn đầu với 80% số phiếu bầu và Ấn Độ theo sau với 75% số phiếu.

Để thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã và đang tập trung vào hệ thống cơ sở hạ tầng để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình trên trường quốc tế. 

Thống kê số phiếu bầu của các nước tại cuộc khảo sát của Cushman & Wakefield

Hình: Thống kê số phiếu bầu của các nước (Nguồn: Cushman & Wakefield)

Những lo ngại về biến động kinh tế vĩ mô toàn cầu đã kìm hãm hoạt động đầu tư kể từ đầu năm. Lãi suất tăng và lạm phát gia tăng đã khiến các nhà đầu tư “chùn chân” và thận trọng hơn khi đánh giá lại danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, họ vẫn cam kết các dự án sẽ tiếp tục được triển khai, mặc dù mức độ tăng trưởng chậm. Họ tin rằng các dòng vốn chảy vào thị trường Châu Á - Thái Bình Dương sẽ ổn định lại khi các  nhà đầu tư từ Châu Âu, Mỹ dần thích ứng với tình hình hiện tại.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng các nhà đầu tư sẽ đầu tư 25% về phân khúc Logistics với 1 tỷ đô và theo sau là phân khúc văn phòng và phi truyền thống. Các nhà đầu tư tin rằng logistics hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Về lĩnh vực nhà ở, phân khúc bất động sản gia đình buộc các nhà đầu tư cần phải có các chiến lược và tầm nhìn xa khi lợi suất thu hẹp. Tại Nhật Bản, dân số đang già hoá nên các nhà đầu tư thúc đẩy nhà ở cho người cao tuổi. Ngược lại, tại Úc các chính sách của chính phủ nhằm thúc đẩy và đầu tư vào ngành chăm sóc trẻ em.

Bảng khảo sát: Nhà đầu tư sẽ làm gì với 1 tỷ đô la trong ty (Nguồn: Cushman & Wakefield)

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đạt kỷ lục trong 5 năm qua với 10,66 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài giải ngân vào Việt Nam. Bất động sản là phân khúc chiếm 26% tổng vốn các nhà đầu tư từ Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Bà Trang Bùi: “Các loại tài sản công nghiệp và hậu cần, khu đất phát triển, khách sạn và văn phòng đang là những “món hàng” được săn lùng bởi các nhà đầu tư”.

Các nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn, nhưng Marsden tin rằng các khu vực và thị trường  Châu Á - Thái Bình Dương với các yếu tố và vị thế sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Ông nói thêm: “Các nhà đầu tư đang tập trung vào dài hạn trong các lĩnh vực và thị trường đang thiếu nguồn cung cơ bản và/hoặc có nguồn cung ổn định, ít gây ra lo ngại hơn về sự biến động”. "Họ đang phải mất thời gian tìm kiếm cơ hội hơn, nhưng cơ hội vẫn luôn hiện hữu."