VTV.vn - Thị trường M&A Việt Nam dự báo sẽ hồi phục theo mô hình chữ V trong 2 năm tới và đạt mức gần 5 đến 7 tỷ USD.

Trên phạm vi toàn cầu, giá trị các thương vụ mua bán sáp nhập M&A tính đến giữa năm 2020 đã ghi nhận suy giảm 52%. Trong đó, Việt Nam được đánh giá ít bị tác động nhất cũng được dự báo suy giảm với giá trị ước đạt 3,5 tỷ USD (chỉ bằng gần 1/2 so với năm 2019).

Tuy nhiên, theo nhiều dự báo, dưới tác động của dịch COVID-19, nhu cầu mua bán sáp nhập sẽ gia tăng mạnh mẽ, thúc đẩy thị trường M&A Việt Nam dự báo sẽ hồi phục theo mô hình chữ V trong 2 năm tới, đạt mức gần 5 đến 7 tỷ USD.

Tại diễn đàn M&A 2020 được tổ chức tại TP.HCM mới đây, các chuyên gia cho biết, đại dịch COVID-19 với lệnh phong tỏa biên giới ở nhiều quốc gia đang làm chậm lại các hoạt động M&A tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn trong dài hạn, dịch bệnh sẽ khiến thị trường bùng nổ với nhu cầu gia tăng cả bên bán và bên mua.

Trong đó, các ngành dịch vụ đang gặp khó khăn về tài chính như du lịch, khách sạn, bất động sản… dự báo sẽ diễn ra nhiều thương vụ. Ngoài ra, dù ít gặp khó khăn nhưng các mảng như bán lẻ, dược phẩm, y tế, giáo dục… cần mở rộng đầu tư phát triển cũng là cơ hội cho M&A.

Thị trường M&A Việt Nam có thể đạt mức 7 tỷ USD năm 2022 - Ảnh 1.

(Diễn đàn M&A doanh nghiệp Việt Nam lần thứ 12 được tổ chức tại TP.HCM ngày 24/11. Ảnh: Báo Đầu tư.)

Tuy nhiên, bên cạnh các nhận định tăng tích cực hiện vẫn còn nhiều rào cản cho hoạt động M&A tại Việt Nam.

Ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham cho biết: "Việt Nam đang đón nhận làn sóng đầu tư tích cực nhưng cần cải thiện nhiều quy trình thủ tục thực hiện các thương vụ đầu tư và các quy định pháp luật liên quan, từ đó nâng cao khả năng tiếp nhận nguồn vốn đầu tư mới".

"Ví dụ như trong lĩnh vực bất động sản, việc sở hữu dự án mới của nhà đầu tư nước ngoài rất khó khăn. Như tôi ở đây 10 năm qua, các cái tên doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực này hầu như là không có ai mới. Nhà đầu tư nước ngoài đang gặp khó trong việc mua quỹ đất, thủ tục đất đai… họ phải đợi rất lâu và phải rất kiên nhẫn", ông Lim Hua Tiong - Tổng giám đốc Công ty Frasers Property Vietnam nói.

Tính đến nay, thị trường mua bán sáp nhập Việt Nam tiếp tục được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư ngoại, chủ yếu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore.

Trước dự báo tăng trưởng M&A, nhiều chuyên gia cho rằng, một chiến lược M&A hợp lý lúc này chính là công cụ quan trọng để doanh nghiệp tận dụng nguồn lực nước ngoài, vượt qua thách thức, phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tiếp theo.

-Bình luận

-Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!