Theo dữ liệu của Refinitiv, các hoạt động nhộn nhịp trở lại trên thị trường mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) trong những tháng cuối năm đã giúp tổng giá trị các thương vụ này trên toàn cầu đạt mức 3.600 tỷ USD trong năm 2020.

Đại dịch COVID-19 ập đến khiến các hoạt động M&A trên toàn cầu gần như tê liệt trong nửa đầu năm 2020, nhưng đà phục hồi ngoạn mục bắt đầu từ tháng 7 đã giúp giá trị các thương vụ M&A trong nửa cuối năm đạt hơn 2.300 tỷ USD, tăng 88% so với 6 tháng đầu năm.

Giá trị các thương vụ M&A trong quý III và quý IV đều đạt trên 1.000 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên giá trị M&A đạt hơn 1.000 tỷ USD mỗi quý trong hai quý liên tiếp kể từ năm 2008.

Các thương vụ trong ngành công nghệ, chăm sóc y tế và dịch vụ tài chính dẫn đắt sự phục hồi sau khi hoạt động M&A giảm mạnh trong quý II do các lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Đà tăng giá mạnh trên các thị trường chứng khoán và dòng tiền giá rẻ dồi dào đã giúp các giám đốc điều hành tự tin hơn để theo đuổi các thương vụ M&A lớn. 8/10 thương vụ M&A lớn nhất năm 2020 được chốt trong nửa cuối năm.

Đáng chú ý nhất là những thương vụ đình đám trong lĩnh vực công nghệ. Chẳng hạn như hãng chip Nvidia (Mỹ) mua lại hãng thiết kế chip Arm Holdings của Anh từ Tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) với trị giá 40 tỷ USD. Hãng chip AMD (Mỹ) thâu tóm đối thủ Xilinx với giá 35 tỷ USD.

Các thương vụ gây tiếng vang khác gồm S&P Global của Mỹ chi 44 tỷ USD mua lại hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit của Anh. Hãng dược AstraZeneca (Anh) bỏ ra 39 tỷ USD để sáp nhập hãng công nghệ sinh học Alexion (Mỹ).

Trong mỗi thương vụ trên, tận dụng thị trường chứng khoán đang tăng mạnh, bên thâu tóm đã sử dụng cổ phiếu chi trả cho bên bị thâu tóm.

Đồng giám đốc bộ phận M&A toàn cầu ở Ngân hàng Goldman Sachs Stephan Feldgoise cho biết, một số thương vụ được thúc đẩy bởi mục tiêu đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Triển vọng M&A toàn cầu trong năm 2021 hứa hẹn tiếp tục sôi động. Hiện nhiều thương vụ thâu tóm với các startup trong lĩnh vực công nghệ, chăm sóc y tế và công nghệ tài chính đang nóng lên ở Đông Nam Á.